Quan niệm về phong thủy phòng thờ cúng

11:52 sáng | Tháng Mười Một 22, 2020 |

Kinh tế phát triển, xã hội có nhiều sự đổi mới nhưng những quan niệm về phong thủy phòng thờ cúng luôn là mối quan tâm đặc biệt của các gia đình Việt. Vậy, nền tảng của quan niệm này là gì? Đâu là những đồ phong thủy thiết yếu trong một phòng thờ?

Phong thủy phòng thờ cúng trong văn hóa phương Đông

Phong thủy phòng thờ cúng bàn thờ đẹp

Tục lệ thờ cúng là một nét đẹp lâu đời của văn hóa phương Đông

Lập bàn thờ, xây ban thờ là những chuyện hầu như trong gia đình Việt nào cũng phải nghĩ đến khi làm nhà, dựng cửa. Trong những việc chăm sóc không gian tâm linh thông thường, phong thủy phòng thờ cúng tổ tiên luôn được đặt lên hàng đầu. Văn hóa lâu đời này thể hiện lòng thành kính thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, giữ gìn gia đạo.

“Thà đui mà giữ đạo nhà, Còn hơn có mắt ông cha không thờ”

Bên cạnh đó, thờ cúng tổ tiên còn xuất phát từ quan niệm cho rằng: “Cái chết chỉ là sự tiêu tan của thể xác. Linh hồn người đã khuất vẫn còn và luôn ở bên, giúp đỡ, che chở con cháu”. Đây cũng là lý do chúng ta có thể thấy khi trong nhà có việc quan trọng (sinh nở, dựng nhà, cưới gả, đi xa, thi cử…), người Việt đều dâng hương lên tổ tiên để báo cáo và cầu mong phù hộ.

Với nhiều ý nghĩa như vậy, phòng thờ cúng luôn được quan tâm hết mực. Về mặt vị trí, thông thường, ban thờ nói riêng hay phòng thờ nói chung luôn được đặt ở vị trí cao ráo, sạch sẽ, trang trọng nhất trong mỗi gia đình. Trong nhà ở gia đình truyền thống kiểu Việt (“ba gian, hai chái”) bàn thờ được lập ở chính giữa gian giữa của ngôi nhà. Đối với những khu vực như là nhà phố, hoặc căn hộ chung cư, đây có thể coi là những căn nhà hiện đại, việc sắp đặt phòng thờ cũng nên được quan tâm cẩn thận. gia chủ nên chọn vị trí đặt ban thờ , phòng thờ sao cho đảm bảo sự trang nghiêm, tôn kính nhưng không nên ảnh hưởng sự thuận tiện trong sinh hoạt gia đình hay tính thẩm mỹ.

Phong thủy phòng thờ cúng gồm những gì?

Mẫu bàn thờ đẹp nhất

Không gian thờ cúng phải toát lên vẻ tôn nghiêm, ấm áp

Nhiều ý nghĩa là vậy, tuy nhiên nhiều gia chủ vẫn chưa có khái niệm đầy đủ về phong thủy phòng thờ cúng. Theo nhiều chuyên gia, thực chất, quan điểm này mỗi sách phong thủy lại viết một khác. Tuy nhiên, gia chủ chỉ cần để ý tới những điểm sau để có được một phòng thờ cúng hợp với mệnh những người thân trong nhà:

– Vị trí và hướng mà gia chủ đặt phòng thờ.

– Số đo “ chọn cung số đẹp” và tông màu của phòng thờ.

– Ánh sáng mà phòng thờ được nhận (phân biệt riêng ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo từ các nguồn như: đèn điện, nến)

– Cách bày biện và trang trí cho phòng thờ.

Đồ phong thủy phòng thờ cúng quan trọng cần có

Mẫu bàn thờ đẹp

Một phòng thờ cúng cần trang bị gì để được xem là đầy đủ đồ phong thủy

Nhiều gia chủ sau khi xem quẻ thường được chỉ rằng tuy vị trí phòng thờ tốt, nhưng đồ phong thủy phòng thờ cúng cũng vẫn chưa đủ. Điều này gây ảnh hưởng tới vận khí gia chủ, khiến gia chủ bỏ lỡ nhiều cơ hội phất tài, lộc. Vậy đồ cho phòng thờ cúng gồm những gì?

– Bàn thờ

Đây chắc chắn là đồ phong thủy buộc phải có trong mỗi gia đình. Kể cả khi gia chủ không có đủ không gian phòng thờ, bàn thờ gia tiên vẫn phải được sắp xếp trong nhà.

Mẫu bàn thờ hợp phong thủy phòng thờ cúng

Bàn thờ đẹp hợp phong thủy

Về cách lựa chọn bàn thờ, tùy vào kích thước của phòng thờ, gia chủ có thể lựa chọn sao cho phù hợp các nội thất khác đi kèm như: sập thờ đẹp, tủ thờ đẹp,…Ngoài ra, gia chủ nên chú ý tới màu sắc và chất liệu sao cho hợp với mệnh của mình cũng như không xung khắc với các thành viên khác. 

 – Bát hương

Bên cạnh bàn thờ đẹp, bát hương cũng là một vật phong thủy phòng thờ cúng không thể thiếu trong mỗi gia đình. Tuy nhiên, việc cần có bao nhiêu bát hương sao cho chuẩn vẫn gây nhiều bối rối. Để thuận tiện hơn khi bày trí bát hương trong phòng thờ của mình, gia chủ có thể tham khảo một số lưu ý sau:

Mẫu bàn thờ đẹp

Một bàn thờ cần có bát hương

  >>> Mẫu bàn thờ đep xem tại đây

+ Bát hương to nhất nên được đặt ở giữa.  Bát này dùng để thờ thần linh với mong muốn cầu cho gia đình được bình an tránh hoạn nạn, tai ương, nghiệp chướng trên cõi đời.

+ Bát hương để thờ gia tiên: Gia chủ nên bố trí riêng một bát hương gia tiên để tưởng nhớ tổ tiên, cầu mong gia đình yên ấm.

+ Bát hương thờ bà cô ông mãnh: Cuối cùng, nên có bát hương riêng thờ bà cô ông mãnh.

– Di ảnh thờ

Nếu gia chủ có người thân đã khuất thì nên có di ảnh thờ ứng với bát hương riêng. 

– Lọ lộc bình

Lọ lộc bình được coi là đồ phong thủy phòng thờ cúng dùng để trang trí hợp lí nhất trong phòng thờ. Lọ lộc bình thường được đặt để ở hai bên bàn thờ, sử dụng để hoa tươi hoặc hoa sen bằng gỗ (tốt nhất là hoa sen làm bằng gỗ mít, hoặc gỗ hương) để làm đẹp cho phòng thờ.

Bình hoa sen gỗ mít phong thủy phòng thờ cúng

 

Bình hoa sen gỗ mít

 

Lộc bình gỗ hương

Lộc bình gỗ hương làm cho ban thờ linh thiêng hơn 

– Ngai chén thờ

Trong mâm cỗ trước ban thờ, luôn có kỷ ngai chén đựng nước sạch và đựng rượu để dâng tổ tiên. Nếu kỷ ngai có họa tiết hoa văn cuốn thư, ban thờ sẽ thể hiện được truyền thống hiếu học, sự tri thức, cao sang phú quý. Nếu kỷ ngai với đường nét hoa văn mặt nguyệt, gia chủ đang thể hiện hi vọng mang lại điềm lành, hạnh phúc và chứa đựng nguồn sống bất tử.

– Bộ mâm bồngMâm bồng gỗ mít

Mâm bồng được làm bằng chất liệu gỗ mít

Trên mỗi bàn thờ, gia đình nên bố trí bộ mâm bồng gồm: 1 cái đặt chính giữa để hoa quả, 1 cái đặt tiền vàng, 1 cái còn lại để bày bánh kẹo. Mâm đồng còn chính là bộ tam đồ thờ không thể thiếu bên cạnh bát hương và đèn dầu(chân nến). 

– Đèn dầu hoặc chân nến

Trong quan niệm phương Đông, đây là điểm gọi gia tiên, thần Phật về cùng gia chủ. Nến thường được thắp cùng hương tạo ra sự ấm cúng. Sau khi hương đã cháy hết, gia chủ có thể tắt nến đi.

Hãy tới banthodephanoi.com để được tư vấn về không gian thờ cúng tâm linh

Đơn vị cung cấp đồ thờ hợp phong thủy – Tân Minh Chính

Bàn thờ

Tân Minh Chính – cung cấp đồ thờ hợp phong thủy

Như vậy, gia chủ đã biết được những đồ thờ cúng cần phải có những yêu cầu gì. Do khu vực tâm linh luôn cần phải được chăm sóc kĩ lưỡng, gia chủ nên lựa chọn tìm mua đồ thờ cúng tại những địa chỉ tin cậy. Hiện nay, bàn thờ đẹp Tân Minh Chính đã và đang cung cấp đồ thờ chất lượng, hợp phong thủy.

Mọi thắc mắc về sản phẩm cũng như phong thủy phòng thờ cúng, gia chủ có thể gọi tới số 0913455880 để được Tân Minh Chính tư vấn.

  • VPGD: Vinhomes Thăng Long, Nam An Khánh, Hà Nội.
  • Xưởng sản xuất 1: KCN làng nghề Canh Nậu, đường 420, huyện Thạch Thất, Hà Nội.
  • Xưởng sản xuất 2: Làng nghề đồ gỗ mỹ nghệ Thôn 3, Canh Nậu, Thạch Thất, Hà Nội.
  • Xưởng sản xuất 3: Thôn 4, xã Canh Nậu, huyện Thạch Thất, Hà Nội
  • Điện thoại: 0913455880
  • Website:  https://banthodephanoi.com

 

 

Xem thêm:

.