Tủ thờ

Thờ cúng tổ tiên từ bao đời nay đã trở thành một truyền thống tốt đẹp. Để duy trì tín ngưỡng về thờ cúng cần phải chuẩn bị không gian thờ tự sao cho linh thiêng là vô cùng quan trọng, nhất là đối với việc lựa chọn bàn thờ. Rất đa dạng các kiểu loại bàn thờ khác nhau như: sập thờ, ngai thờ, án gian…. Và trong đó, tủ thờ vừa có khả năng thu hút tài lộc lại vừa hợp với không gian thờ cúng hiện đại nên được nhiều gia đình lựa chọn.

Tủ thờ có từ bao giờ?

Tủ thờ

Tủ thờ trang nghiêm và tiện cất đồ thờ cúng

>>> chi tiết xem tại đây

Bàn về sự ra đời của tủ thờ thì có rất nhiều ý kiến khác nhau khó có thể xác định chính xác thời điểm ra đời chính xác của mẫu bàn thờ này ra đời từ khi nào. Chỉ biết rằng, dạng bàn thờ này ra đời sau những kiểu mẫu bàn thờ truyền thống như án gian, sập thờ, ngai thờ, bàn thờ chân trụ,…

Thực tế chứng minh rằng, sự ra đời của các mẫu tủ bàn thờ xuất phát từ nhu cầu thực tiễn sử dụng bàn thờ ở những không gian sống hiện đại. Dạng bàn thờ kiểu tủ không chỉ là vật dùng để bày trí đồ thờ cúng, là nơi thực hiện các nghi thức tâm linh mà còn đảm bảo được chức năng chứa đựng những vật dụng thường dùng trong nghi thức cúng lễ khi không cần dùng đến. Điều này thể hiện thông qua chi tiết thiết kế phần tủ chứa ngay phía dưới mặt của tủ là nơi bày trí không gian thờ cúng.

Các tiêu chí khi đóng tủ thờ?

Tủ thờ đẹp TT004

Một mẫu tủ đẹp tạo ra bị chi phối bởi nhiều yếu tố khác nhau

>>> chi tiết sản phẩm xem tại đây

Để tạo ra được một mẫu đẹp cần phải đảm bảo được nhiều yếu tố khác nhau. Mỗi yếu tố có khả năng chi phối và quyết định đến chất lượng của bất cứ một sản phẩm nào. Nhất là đối với những mẫu bàn thờ được làm theo dạng tủ.

+ Kích thước

Tiêu chí đầu tiên của tủ bàn thờ và cũng là tiêu chí quan trọng hàng đầu để tạo ra được những mẫu bàn thờ hiện đại dạng tủ vừa đẹp vừa đảm bảo tính phong thủy đó chính là yếu tố kích thước. Một mẫu tủ bàn thờ đẹp được tạo ra phải áp dụng chuẩn theo kích thước của thước Lỗ Ban – loại thước hàm chứa giá trị phong thủy thông qua từng kích thước cụ thể thường dùng làm quy chuẩn khi sản xuất những vật phẩm, đồ dùng theo phong thủy.

Một số kích thước chuẩn nên áp dụng để đóng tủ thờ bằng gỗ theo thước Lỗ Ban cụ thể là: 61cm tương ứng với cung Tài Lộc mang ý nghĩa là tiền tài trong cuộc sống; 69cm tương ứng với cung Phú Quý mang ý nghĩa cho sự giàu có thành đạt, vinh hoa cho gia chủ nếu dùng kích thước này; 88cm rơi vào cung Tiến Bảo mang ý nghĩa là sự giàu sang, tiền của tăng theo lũy tiến hay 89cm tương ứng với cung Thêm Phúc mang ý nghĩa là sự phúc lộc được đà đi lên,… Nếu áp dụng cách cung tốt lành theo kích thước của thước Lỗ Ban thì chắc chắn mẫu bàn thờ dạng tủ nào cũng chứa đựng nhiều ý nghĩa tốt đẹp.

xem tủ bàn  thờ , xem mẫu , mẫu 1m27, tủ  nhỏ , nhỏ gọn , chân quỳ , tủ treo tường , kệ thờ , khảm trai , kiểu mới , đơn giản , loại nhỏ mi ni , xưa , cổ xưa , rẻ, rẻ đẹp , đê la thành , miền nam , bắc , huế , hà nội , thờ cúng , cổ , cao cấp.

+ Chi tiết trang trí

Ngoài tiêu chí về kích thước thì tiêu chí và chi tiết trang trí trên mỗi một mẫu tủ cũng hết sức quan trọng. Những chi tiết trang trí, tạo hình phải phù hợp với không gian thờ tự linh thiêng, đem đến vượng khí cho gia chủ, tránh dùng những biểu tượng trang trí chiêu dụ ma quỷ, gây vận xui cho gia chủ.

Cụ thể hơn, những chi tiết trang trí đối với một mẫu tủ thờ  thường áp dụng đó là tạo hình linh vật tứ linh Long – Lân – Quy – Phụng hay tạo hình Tam đa Phúc – Lộc – Thọ và cả tạo hình Tứ quý Mai – Trúc – Cúc – Tùng,… những biểu tượng này ngụ ý sự hài hòa, cân bằng mang đến điềm tốt lành, phú quý, tài lộc, viên mãn, sung túc cho gia chủ.

Ngoài ra, việc trang trí trên bề mặt của những mẫu tủ thờ bằng gỗ hương đẹp đảm bảo tính phong thủy cũng thường sử dụng nhiều kiểu tạo hình khác như: rồng chầu, tiên hạc, phượng cát, liên hoa, hãy chữ phúc … Đây cũng đều là những biểu tượng thường thấy trong không gian thờ tự rất phù hợp để thể hiện trên bề mặt của các sản phẩm tủ dùng trong thờ cúng.

+ Nhu cầu người dùng

Ngoài ra, một trong những tiêu chí cũng hết sức quan trọng khi đóng tủ  đó chính là dựa vào nhu cầu của khách hàng. Có rất nhiều người dùng có nhu cầu sở hữu được những mẫu tủ dùng trong thờ tự phải có những yếu tố độc nhất, riêng khác về tạo hình, về kích thước, về chất liệu gỗ. Tất cả tạo nên những mẫu tủ để thờ cúng độc nhất vô nhị thì điều này cho thấy vai trò quan trọng của tiêu chí nhu cầu người dùng đối với việc đóng tủ để thờ tự.

Rất nhiều mẫu tủ thờ đẹp được tạo ra theo nhu cầu của người dùng đầy ấn tượng và độc đáo có thể kể đến như: tủ sơn son thếp vàng, tủ khảm trai, tủ điêu khắc,… Đây đều là những mẫu tủ được đặt hàng riêng với những đơn vị sản xuất đồ thờ cúng.

Những mẫu tủ thờ đẹp hàng đầu trên thị trường

Mẫu tủ thờ gỗ đẹp TT002

Đa dạng mẫu mã bằng gỗ quý trên thị trường

>>> chi tiết sản phẩm xem tại đây

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều mẫu tủ thờ đẹp đa dạng, phong phú để người dùng có thể lựa chọn sử dụng tùy vào nhu cầu của bản thân. Từ cơ sở này thì có nhiều yếu tố khác nhau để phân định được những mẫu tủ dùng trong thờ cúng ấn tượng, nổi bật. Song hai yếu tố phân chia phổ biến nhất vẫn là yếu tố chất liệu và theo phong cách thiết kế.

+ Theo chất liệu

Trước với tiêu chí phân loại là chất liệu thì những mẫu tủ thờ gỗ có vô vàn kiểu loại khác nhau bởi hiện nay có rất nhiều loại gỗ khác nhau được dùng để chế tác đồ thờ. Mỗi một loại gỗ lại sở hữu những đặc trưng riêng khác.

+ Tủ gỗ gụ

Được xem là một trong những loại gỗ quý hiếm của Việt Nam sở hữu những đặc trưng nổi bật mà gỗ gụ trở thành vật liệu phổ biến trong chế tác đồ thờ. Điều này được thể hiện rõ nét thông qua chi tiết của mẫu tủ thờ gỗ gụ.

Những mẫu tủ thờ gỗ gụ thường có màu vàng nhạt đặc trưng, sau một thời gian sẽ chuyển sang màu nâu sẫm rất phù hợp với không gian thờ tự trầm mặc, linh thiêng. Chưa kể đến gỗ gụ còn có những đường vân đẹp và thớ gỗ vô cùng bóng mịn,   đặc biệt hơn là có hình dáng như những cánh hoa nên càng tăng thêm vẻ đẹp cho các chi tiết tạo hình phù hợp với một không gian thờ tự cần sự oai linh.

+ Tủ gỗ mít

Từ xa xưa, những mẫu bàn thờ của cha ông ta đã được làm từ gỗ mít. Điều này cho thấy những giá trị riêng có mà gỗ mít có được trong chế tác đồ thờ cúng. Những mẫu tủ gỗ mít trên thị trường hiện nay chứng tỏ điều này.

Theo đó, tủ thờ gỗ mít có đặc trưng nổi bật là độ bền lý tưởng trong mọi điều kiện sử dụng, với loại gỗ này những mẫu tủ có khả năng chống cong vênh, mối mọt, biến dạng, đảm bảo sau một thời gian dài sử dụng vẫn giữ nguyên được trạng thái tốt nhất. Chưa kể đến gỗ mít còn có màu vàng đặc trưng óng sáng khi được xử lý ngả sang màu đỏ sẫm vô cùng đẹp mắt và hết sức phù hợp cho không gian thờ cúng.

+ Tủ gỗ

Ngoài gỗ mít, gỗ gụ thì gỗ gõ đỏ cũng là một trong những loại gỗ được dùng phổ biến trong chế tác đa dạng các loại đồ thờ cúng, tiêu biểu phải kể đến tủ thờ . Đây được xem là một trong những mẫu tủ dùng trong thờ cúng nổi bật, bắt mắt và tăng khả năng chiêu dụ tài lộc, may mắn cho gia chủ.

Chi tiết hơn, mẫu thủ thờ gỗ gõ sở hữu những đường vân gỗ mịn lõi có màu đỏ thẫm các vân gỗ có màu trắng ngà vô cùng đẹp mắt mang đến liên tưởng như những làn khói mờ mờ, ảo ảo. Đặc trưng này càng khiến cho những mẫu vật phẩm thờ tự được làm từ gỗ gõ trở nên linh thiêng hơn.

+ Theo kiểu dáng

Yếu tố phong cách thiết kế cũng mang đến nhiều những mẫu tủ thờ đẹp , tủ 2 cấp , 3 cấp, ba cấp, thờ phật 2 tầng, 3 tầng  trên thị trường hiện nay. Mỗi một phong cách là một mẫu tủ có đường nét chạm khắc hết sức nổi bật, bắt mắt và đầy ấn tượng chắc chắn sẽ đáp ứng được mọi nhu cầu sử dụng của người dùng.

+ Tủ hiện đại

Đầu tiên phải kể đến những mẫu tủ hiện đại đẹp, những mẫu tủ này thường được sử dụng phổ biến trong những không gian thờ cúng hiện đại cho nhà chung cư, nhà phố, văn phòng. ,, Do môi trường sử dụng đòi hỏi tính hiện đại nên mẫu tủ này có đặc trưng thiết kế đơn giản và cũng giảm đi những chi tiết chạm khắc tỉ mỉ.

Cụ thể hơn trên bề mặt trang trí của mẫu tủ hiện đại sẽ ít thấy những tạo hình linh vật, biểu tượng phong thủy mà thay vào đó là hình khối là chữ phong thủy để tạo điểm nhấn. Ngoài ra phần tủ chứa đựng của kiểu bàn thờ dạng tủ này cũng được chú trọng hơn với kích thước lớn, linh hoạt sử dụng mang đến nhiều tiện ích cho người dùng.

+ T nhỏ

Đặc trưng của mẫu tủ thờ mini đó chính là kích thước nhỏ hơn những loại tủ thông thường. Tuy nhiên mẫu tủ này vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ và phù hợp với không gian thờ tự khi có những chi tiết trang trí tối thiểu nhất như: hoa lá, cỏ cây, linh vật hay đơn giản chỉ là tạo hình chữ thư pháp cũng phần nào đó toát lên vẻ oai nghiêm cho dạng bàn thờ này.

Kiểu tủ thờ mi ni được ưa chuộng sử dụng tại những không gian hạn chế về diện tích như: phòng trọ, cửa hàng, văn phòng,… Tuy nhỏ bé nhưng nếu kỹ lưỡng lựa chọn chắc chắn mẫu bàn thờ này vẫn đảm bảo được tính linh thiêng cho không gian thờ tự.

+ Tủ cao cấp

Được xem là mẫu bàn thờ dành cho đối tượng người dùng có điều kiện, sản phẩm tủ thờ cao cấp được đánh giá cao với vẻ bề ngoài đạt đến độ hoàn mỹ lý tưởng. Dạng bàn thờ tủ này sở hữu các chi tiết tạo hình đầy tính nghệ thuật song hành là giá trị phong thủy mang đến khả năng chiêu dụ tài lộc, vượng khí mạnh mẽ cho gia chủ.

Chưa kể đến, không gian bày trí cho những mẫu tủ thờ cao cấp cũng vô cùng đặc biệt. Đó thường là những chung cư cao cấp, là không gian biệt thự,… để có thể lột tả được hết vẻ đẹp riêng khác của mẫu bàn thờ tủ này. Chưa kể đến chất liệu để làm mẫu bàn thờ dạng tủ này thường là những loại gỗ quý hiếm hay sự bề thế trong kích thước cũng là một đặc trưng cần phải nhắc đến ở mẫu bàn thờ dạng tủ này.

+ Tủ cổ

Trong số những mẫu bàn thờ dạng tủ đẹp trên thị trường hiện nay chắc chắn không thể không nhắc đến những mẫu tủ thờ cổ. Mẫu tủ này sở hữu vẻ đẹp nhuốm màu thời gian với những chi tiết tạo hình trang trí mang đậm dấu ấn phong thủy. Trong giới tín tâm thì mẫu tủ này được chọn dùng hơn cả.

Sự hiện hữu của những mẫu tủ cổ trong những không gian thờ cúng sẽ tăng thêm vẻ trầm mặc, linh thiêng. Phần nào đó mà nói, những giá trị cổ xưa luôn tương thích với văn hóa tâm linh tự ngàn đời hơn những giá trị hiện đại, giá trị mới.

+ Tủ đơn giản

Nếu là người yêu thích phong cách tối giản thì những mẫu tủ đơn giản là lựa chọn hàng đầu. Mẫu tủ dùng thờ cúng này không cầu kỳ, rườm rà về các chi tiết trang trí, tạo hình nhưng vẫn toát lên vẻ trang nhã cần thiết cho một sản phẩm dùng trong thờ cúng.

Thường thấy ở những mẫu tủ đơn giản là những chi tiết đường thẳng hay hoa văn dạng hình khối, dạng chữ thư pháp để tạo điểm nhấn. Với đặc trưng thiết kế đơn giản nên mẫu bàn thờ dạng tủ này phù hợp với không gian hiện đại như nhà chung cư, nhà phố,…

Lưu ý khi đặt tủ thờ

Tủ thờ cho nhà chung cư

Để phát huy được giá trị cần chú trọng đặt đúng phong thủy

>>> chi tiết sản phẩm xem tại đây

Chọn được một mẫu tủ bàn thờ đẹp đã khó nhưng việc đặt chúng ra sao càng khó bội phần. Việc tiến hành đặt dạng bàn thờ này cần lưu ý nhiều yếu tố khác nhau. Bởi nếu không cẩn thận sẽ ảnh hưởng đến việc thực hành tín ngưỡng thờ cúng của gia chủ, thậm chí là phạm tội bất kính, mang đến nhiều xui xẻo cho gia đình.

+ Hướng đặt tủ 

Việc đặt tủ bàn thờ lưu ý trước tiên đó là đặt theo hướng tốt và tránh hướng xấu. Theo Bát quái đồ có 8 hướng bao gồm 4 hướng tốt là Thiên y, Diên niên, Phục vị và Sinh khí. Đối sánh là 4 hướng xấu gồm: Họa hại, Lục sát, Ngũ quả, Tuyệt mệnh. Theo đó dựa vào những hướng này thì tuyết đội tránh đặt các loại bàn thờ vào các hướng xấu đặc biệt là không được phép đặt vào hướng Ngũ quỷ là hướng Đông Bắc, hướng Tây Nam,…

Ngoài ra, nếu là thờ cúng gia tiên thì nên tránh hướng chính giữa cửa ra vào, trung tâm nhà bởi hướng này sẽ có sát khí, ảnh hưởng đến quá trình thờ phụng gia tiên, không may mắn cho gia chủ trong suốt quá trình thờ phụng.

+ Mệnh gia chủ

Đặc biệt lưu ý khác trong việc đặt tủ bàn thờ còn phải dựa theo mệnh của gia chủ mà chọn hướng. Nếu đặt theo hướng tương sinh, hòa hợp với gia chủ sẽ mang đến nhiều may mắn, tài lộc phú quý. Ví dụ như gia chủ mệnh Mộc nên đặt bàn thờ theo hướng Đông, Đông Nam là hợp phong thủy nhất.

+ Tránh vị trí tối kỵ

Một số vị trí tối kỵ trong đặt tủ đứng cần phải tránh như: những vị trí không thanh sạch như nhà vệ sinh, phòng ngủ; những vị trí bụi bặm, ồn ào thường xuyên có người ra vào, đi lại,,, Những vị trí này sẽ không đảm bảo được tính trang nghiêm, linh thiêng cho không gian thờ tự nói chung.

Giá tủ thờ trên thị trường như thế nào?

Tủ thờ hiện đại TT006

Giá thường phụ thuộc chất liệu gỗ, kích thước và hoa văn

Trên thị trường hiện nay nếu so sánh giá của tủ so với những kiểu bàn thờ khác nhau sập thờ, án gian, ngai thờ thì kiểu bàn thờ dạng tủ này có mức giá rẻ hơn rất nhiều. Bởi vậy mà bàn thờ tủ hiện nay là sự lựa chọn phổ biến, ưa chuộng của nhiều người dùng. Cũng tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau mà những mẫu bàn thờ dạng tủ có giá thành khác nhau, càng là sản phẩm cầu kỳ về tạo hình, được làm từ gỗ quý hiếm thì càng có giá thành đắt đỏ, có nhiều mẫu tủ như tủ gỗ hương có giá từ 50 – 70 triệu đồng.

Trên thị trường hiện nay sản phẩm tủ thờ có đa dạng mẫu mã  và giá cả cho các đối tượng người dùng khác nhau. Từ cao cấp đến mẫu tủ giá rẻ với mức giá hấp dẫn giúp mọi đối tượng khách hàng đều có thể sở hữu được những sản phẩm bắt mắt, ấn tượng và chất lượng nhất. Những mẫu tủ này thường có giá thành từ 10 – 15 triệu đồng.

Nên mua tủ thờ ở đâu uy tín, chất lượng?

Tủ thờ gỗ TT003

Tân Minh Chính – địa chỉ cung cấp tủ bàn thờ hàng đầu thị trường

>>> chi tiết sản phẩm xem tại đây

Có rất nhiều địa chỉ khác nhau trên thị trường như ở tại hà nội, hải phòng, quảng ninh, nha trang, tphcm, hcm, cung cấp đến với khách hàng những mẫu tủ  bàn thờ đẹp và giá trị song chất lượng hơn cả phải kể đến Tân Minh Chính. Với kinh nghiệm hơn 20 năm, Tân Minh Chính cung cấp đến với khách hàng đa dạng các kiểu loại tủ bàn thờ khác nhau với mẫu mã bắt mắt, ấn tượng không đâu có được trên thị trường.

Chưa kể đến, những sản phẩm tủ  bàn thờ gỗ do Tân Minh Chính cung cấp còn có chi phí hấp dẫn, chế độ bảo hành nhiều hậu mãi giúp mọi khách hàng tuyệt đối an tâm khi sử dụng đồ thờ cúng do Tân Minh Chính cung cấp.

Nếu muốn biết chi tiết hơn về mẫu tủ thờ chất lượng và đẹp, khách hàng có thể trực tiếp liên hệ với Tân Minh Chính để nhận được thông tin tư vấn miễn phí, dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt nhất hiện nay.

  • VPGD: Vinhomes Thăng Long, Nam An Khánh, Hà Nội.
  • Xưởng sản xuất 1: KCN làng nghề Canh Nậu, đường 420, huyện Thạch Thất, Hà Nội.
  • Xưởng sản xuất 2: Làng nghề đồ gỗ mỹ nghệ Thôn 3, Canh Nậu, Thạch Thất, Hà Nội.
  • Xưởng sản xuất 3: Thôn 4, xã Canh Nậu, huyện Thạch Thất, Hà Nội
  • Điện thoại: 0913455880
  • Website:  https://banthodephanoi.com