Gỗ Mít: nguồn gốc, đặc điểm và ứng dụng

10:46 sáng | Tháng Mười 20, 2020 |

Gỗ mít là loại gỗ thân thuộc mà chắc hẳn người dân Việt Nam ai cũng biết đến. Thế nhưng, những thông tin chi tiết về loại gỗ này thì chắc hẳn vẫn là ẩn số với nhiều người. Tân Minh Chính sẽ giải mã ẩn số của các loại gỗ mít trong bài viết sau đây.

Giới thiệu về gỗ mít 

Cây mít là một loại cây ăn quả quen thuộc ở các làng quê Việt Nam. Tên khoa học của nó là Artocarpus heterophyllus. Nguồn gốc xuất xứ của mít ở Ấn Độ

Tìm hiểu về gỗ mít

 

Cây mít dễ trồng, dế sống có thể phát triển ở những vùng cằn cỗi ít dinh dưỡng. Mít cao từ 10-35 m đường kính chỉ khoảng 20cm-50cm. Cây có nhiều cành, lá và quả. Mít có nhiều ở các nước Đông Nam Á, Phi Líp Pin, Thái Lan, Băng La Đét 

Gỗ được lấy từ cây mít được sử dụng khá phổ biến. Nó thuộc nhóm IV trong bảng phân loại gỗ của nước ta. Về màu sắc đến độ bền và tính gia công đều khá tốt.

Về màu sắc, gỗ có màu vàng sáng khi để lâu có thể chuyển sang màu sẩm đỏ. Gỗ có mùi thơm nhẹ gần như giống mùi trầm. Vân gỗ ít nhưng thớ gỗ mịn

Với gỗ trồng ở Việt Nam thì tâm gỗ rất nhỏ so với các loại  khác. Chẳng hạn như gỗ ở Lào có tâm to hơn và chất gỗ cũng không tốt bằng.

Gỗ có mức giá bình dân so với các loại như hương, sồi. Còn mức giá cụ thể tùy thuộc và chất lượng, kích thước cũng như các thời điểm khác nhau của thị trường.

Các loại gỗ mít hiện nay 

Hiện nay, gỗ được phân chia thành nhiều loại khác nhau tùy thuộc vào  đặc tính và vùng miền. Dưới đây là một số loại phổ biến hiện nay ở nước ta:

Gỗ mít mật 

Đây là gỗ lấy từ cây mít mật. Loại này có phần lõi đặc, vỏ và biểu bì bên ngoài mỏng vì thế chúng đảm bảo chất lượng. Gỗ này được đánh giá cao nhất và cũng có giá cao nhất. Gỗ được khai thác khi cây sống khoảng 20-30 năm.

Gỗ mít mật

Gỗ mít mật

Gỗ mít dai 

Gỗ này chất lượng tốt, giá hợp lý nên được sử dụng phổ biến để làm đồ nội thất. Dù sử dụng lâu gỗ không bị cong vênh. Gỗ được khai thác ở những cây mít 40-50 năm. Kể cả cây có tuổi đời 60 năm cũng chỉ có chu vi bằng cái phích nước .

Gỗ mít dai

Gỗ mít dai

Gỗ mít rừng

Loại cây có quả khá đặc biệt. Khi chín có mùi thơm nhưng bên trong không có múi. So với 2 loại mít bên trên thì mít rừng có chất lượng kém hơn.

Gỗ mít rừng

Gỗ mít rừng

Gỗ mít Nam Phi 

Đây là mít được nhập khầu có màu vàng và tom gỗ tương đồng với mít chứ không phải là gỗ từ cây mít. Thường chúng ta sẽ nhập khẩu nguyên khối và xử lý chống cong vênh nứt nẻ.

Gỗ mít nam phi

Gỗ mít nam phi

Gỗ mít có tốt không? 

Nhiều người thấy cây mít khá quen thuộc giá gỗ lại vừa phải nên lo ngại về chất lượng. Tuy nhiên, những người trong nghề lại đánh giá cao loại gỗ này:

  • Gỗ có màu vàng sáng hay màu sẫm đỏ rất đẹp mắt
  • Gỗ có mùi thơm nhẹ dễ chịu cũng là một điểm cộng
  • Thớ mít mịn màng
  • Loại gỗ này dễ tìm nhất là ở các vùng nông thôn
  • Về chất lượng gỗ khá bền tuổi thọ rất cao, trung bình vài chục năm có khi lên đến cả trăm năm. Gỗ ít nứt nẻ, ít cong vênh, mối mọt.

Vì thế là loại gỗ bình dân nhưng lại được đánh giá cao về chât lượng. Cây mít trồng tại Việt Nam có tâm gỗ nhỏ hơn nhưng chất lượng lại vượt trội so với các loại gỗ nhập khẩu.

Cách nhận biết gỗ mít

Để nhận biết gỗ trước tiên chúng ta dựa vào những đặc điểm của loại gỗ này. Nhìn bề ngoài gỗ có màu vàng sáng khi để lâu chuyển sang màu đỏ sẫm. Gỗ khá mềm, vân gỗ không đẹp lắm.

Nhiều người thắc mắc khi đã thành thành phẩm như bàn ghế… thì làm sao để nhận ra . Đặc điểm của gỗ khá dễ nhận bạn thấy bàn ghế hoặc vật phẩm có ít vân màu nâu hoặc vàng thì đó chính là gỗ mít

Ứng dụng của gỗ mít 

Ứng dụng của gỗ khá rộng rãi, trong đó đặc trưng nhất là nó được sử dụng để làm các loại nhạc cụ như cẩm mộc, đàn gamelan ở indonesia.

Gỗ cũng được sử dụng phổ biến để làm các thứ đồ nội thất như bàn ghế, tủ, giường. Màu vàng của gỗ  rất được ưa chuộng, nó được ví là màu của sự vương giả.

Ngoài ra, còn được sử dụng để tạc tượng phật và tượng thờ. Loại gỗ này có giá bình dân lại  không bị thấm nước và ít mối mọt.

Gỗ mít có được sử dụng để làm bàn thờ 

Nói về loại gỗ này ngoài chất lượng gỗ tốt, giá bình dân màu sắc đẹp có màu vàng và đỏ sẫm nên rất hay được sử dụng để làm đồ thờ cúng và bàn thờ. Hơn thế, gỗ này có ý nghĩa tâm linh. Vào khoảng năm Minh Mạng thứ 17, nhà vua đã cho chạm cây mít vào đỉnh đồng kèm theo ba chữ  Ba la mật. Từ đó loại cây này được người dân càng thêm yêu quý. Cây mít hay có ở đình chùa nên người ta quan niệm sẽ được thần linh che chở. Ở Ấn Độ đây cũng là loại cây thiêng

Bởi vậy,  gỗ được dùng nhiều làm bàn thờ vì nó chứa đựng chiều sâu tâm linh. Bàn thờ làm bằng loại gỗ này vừa thể hiện sự sum vầy của con cháu lại thể hiện sự sang giàu no đủ.

Bàn thờ gỗ mít

Sản phẩm: Bàn thờ gỗ mít   

>>> Chi tiết sản phẩm xem tại đây

Bàn thờ gỗ mít có màu tự nhiên đẹp, dễ chế tác nên hoa văn đẹp và đa dạng mức giá lại khá hợp lý. Bởi vậy, đây là môt trong những sản phẩm được ưa chuộng số 1 hiện nay.

Quý khách hàng có nhu cầu tìm hiểu sâu hơn về bàn thờ (xem tại đây) và các sản phẩm khác , xin vui lòng liên hệ với Tân Minh Chính. Chúng tôi có văn phòng trưng bày sản phẩm và các xưởng sản xuất tại Hà Nội:

  • Vinhomes Thăng Long, Nam An Khánh Hà Nội
  • Xưởng sx 1: KCN làng nghề Canh Nậu, đường 420, huyện Thạch Thất, Hà Nội
  • Xưởng sx 2: Làng nghề gồ gỗ mỹ nghệ thôn 3, Canh Nậu, Thạch Thất, Hà Nội
  • Xưởng sx 3: Thôn 4, Canh Nậu, huyện Thạch Thất, Hà Nội

Khách hàng ở xa có thể gọi 0913455880 để được tư vấn thông tin và đặt hàng online dễ dàng nhanh chóng.

Xem thêm:

.