Gỗ hương và cách nhận biết

4:09 chiều | Tháng Mười 18, 2020 |

Nếu bạn đang tìm hiểu về gỗ hương và cách nhận biết gỗ hương thì nhất định không thể bỏ qua những thông tin dưới đây. Tân Minh Chính xin chia sẻ các thông tin về gỗ hương và cách nhận biết, chắc nó sẽ cho bạn hiểu biết một cách toàn diện để lựa chọn và sử dụng gỗ này một cách phù hợp nhất.

Gỗ hương là gì? 

Cây gỗ hương còn được gọi bằng nhiều cái tên khác như giáng hương, song lã… Tên khoa học của nó là pterocarpus macrocarpus. Cây cao từ 30-35m, đường kính có khi lớn tới 100cm. Nó có thể sống tốt trong điều kiện nóng, nghèo dinh dưỡng.

Tìm hiểu về gỗ hương

Gỗ hương 

Gỗ hương chủ yếu phân bổ ở khu vực Đông Nam Á. Ngoài ra nó được trồng nhiều ở Nam Phi, Ấn độ và Châu Mỹ Latin. Ở Việt Nam cây gỗ hương có nhiều ở Tây Nguyên và Đông Nam Bộ.

Gỗ hương được lấy từ cây (có thể là gỗ tự nhiên hoặc gỗ trồng) sau khi đã được thu hoạch.  Đây là một trong những loại gỗ quý hiếm ở nước ta cũng như trên thế giới. Theo danh sách nó được xếp vào nhóm 1. Gỗ hương được sử dụng khá phổ biến ở nước ta.

Để nhận biết gỗ hương với các loại gỗ khác không quá khó. Quan sát lát cắt ngang của cây gỗ chúng ta thấy gỗ có màu đỏ, vàng. Đường vân gỗ đẹp, sắc nét và hướng sâu. Bề mặt gỗ mịn thớ dẻo. Gỗ có kết cấu chắc nên nặng đảm bảo chất lượng tốt.

Điểm đặc biệt của gỗ hương so với các loại gỗ khác đó là nó có mùi hương thơm dễ chịu. Ngay cả khi chúng ta đã chế tác gỗ hương thành các sản phẩm khác nhau thì một số loại gỗ vẫn giữ được mùi hương dễ chịu.

Các loại gỗ hương và cách nhận biết 

Thực ra, việc phân biệt các loại gỗ hương chủ yếu dựa vào nguồn  gốc xuất xứ của chúng. Theo đó sẽ có 6 loại gỗ hương chính với những đặc  điểm nổi  bật sau đây:

Gỗ hương đỏ:

Đây là loại gỗ có giá trị nhất và cũng có giá đắt nhất. Hiện nay, ở nước ta loại gỗ này còn rất ít. Gỗ này có vân rất đẹp và có màu đỏ, nếu sơn phủ bóng thì chuyển sang màu cánh dán. Gỗ này có thớ mịn, nặng, cứng, càng dùng lâu màu càng đỏ, vân càng nổi lên đẹp hơn và đặc biệt không có mối mọt. Theo bí quyết của những người có kinh nghiệm, để nhận biết loại gỗ này chúng ta ngâm mùn gỗ vào nước ấm khoảng 2 h nếu là gỗ hương đỏ thì nước sẽ chuyển màu xanh nhẹ giống với nước chè.

Gỗ hương đỏ

Gỗ hương đỏ 

Gỗ hương đá:

loại gỗ này rắn chắc như đá, về màu nó cũng có màu đỏ nhưng nhạt hơn gỗ hương đỏ.  Có người còn cho rằng gỗ hương đá có vân giống với vân đá quý. Đây cũng là loại gỗ chất lượng với vân đẹp, thiên biến vạn hóa. Gỗ có chất đặc nhưng dễ chế tác.

Gỗ hương đá

Gỗ hương đá 

Gỗ này càng sử dụng càng lên màu đẹp.Nó có mùi thơm nhẹ sau khi hoàn thiện ko còn mùi. Giá gỗ này rẻ hơn hương đỏ. Để nhận biết chúng ta ngâm mùn gỗ trong nước ấm sẽ thấy nước chuyển sang màu xanh nhưng nhạt hơn màu xanh của hương đỏ.

Gỗ hương Lào:

Về tính chất nó tương đối giống với hương đỏ nhưng màu gỗ không đỏ bằng

Gỗ hương lào

Gỗ hương lào

Gỗ hương vân:

Khác với các loại trên, gỗ này có màu vàng nghệ những phần già màu đỏ nhạt. Vân gỗ không dày, thớ tương đổi mịn. Mùi thơm nhưng hơi chua kể cả khi đã hoàn thiện vẫn chua nên gọi là gỗ hương chua. Để nhận biết gỗ này thì cách nhanh nhất là nhìn vào vân hoặc ngâm nước gỗ có mùi chua.

Gỗ hương vân

Gỗ hương vân 

Gỗ nu hương:

Là gỗ của cây giáng hương, gỗ này rất nặng nhưng có bề mặt sần sùi, thớ mịn vân gỗ xoắn như những đám mây. Gỗ có màu vàng, vàng đỏ, đỏ nâu nhạt, màu nau đậm. Mùi gỗ thơm.

Gỗ nu hương

Gỗ nu hương

Gỗ hương xám:

Gỗ này có vân đẹp nên được giữ nguyên bản để làm sản phẩm. Gỗ này chắc, mịn và có độ bền cao.

Gỗ hương xám

Gỗ hương xám 

Gỗ hương Nam Phi:

có nguồn gốc từ Nam phi có màu đỏ nhưng thẩm hơn và khá đều màu. Gỗ  có vân đẹp và cũng bền chắc. Gỗ này thơm đậm thậm chí là hơi nồng.

Gỗ hương nam phi

Gỗ hương nam phi 

Gỗ hương huyết:

Gỗ có màu sắc đỏ tươi như máu khi mới cắt xong nhưng để một thời gian thì nó có màu cánh gián. Gỗ này cực bền không mối mọt. Mùi thơm nhẹ thậm chí không có mùi.

Gỗ hương huyết

Gỗ hương huyết 

Gỗ hương có tốt không?

Gỗ hương thuộc nhóm 1 cực kỳ quý hiếm. Gỗ đẹp từ màu sắc cho đến đường vân. Loại gỗ này chắc, nặng cực kỳ bền. Dù sử dụng lâu năm cũng không hề mối mọt. Gỗ chắc nên chịu được va đập từ bên ngoài. Dù sử dụng lâu không hề cong vênh không lo ẩm mốc. Chất lượng gỗ hương là số 1 hiện nay. Và đi với đó thì giá thành các thành phẩm từ gỗ hương cũng cao hơn so với các loại gỗ khác.

Cách nhận biết gỗ hương?

Về cách nhận biệt một số loại gỗ hương chúng tôi cũng đã nói ở trên. Thông thường cách đơn giản là chúng ta ngâm mùn gỗ vào nước. Gỗ hương đỏ, hương đá, Hương Lào thì nước sẽ có màu xanh như nước chè do có tinh dầu trong gỗ. Còn với hương vân thì nước có mùi chua.

Ngoài ra, gỗ hương cũng dễ nhận biết dựa trên những đặc tính riêng về màu sắc, mùi hương, đường vân mà chúng tôi đã nêu ở trên. Trên thực tế với những người có kiến thức về gỗ thì nhận biết gỗ hương khá đơn giản.

Gỗ hương có được dùng để làm bàn thờ không?

Một loại gỗ đẹp lại tốt được ứng dụng vô cùng rộng rãi. Gỗ được sử dụng để làm đồ nội thất, mỹ nghệ… Đặc biệt, người Việt sử dụng gỗ để làm các thứ đồ thờ cúng và bàn thờ. Bàn thờ gỗ hương thường có giá đắt hơn các loại bàn thờ khác nhưng nó đẹp và chất lượng nổi bật.

Bàn thờ gỗ hương

Sản phẩm: Bàn thờ gỗ hương

>>> Chi tiết sản phẩm xem tại đây

Tại Tân Minh Chính chúng tôi có đa dạng các loại bàn thờ: bàn thờ đứng, bàn thờ treo… Nhiều kích cỡ, nhiều mức giá, khách hàng có thể lựa chọn theo yêu cầu.

Để tìm hiểu về các loại bàn thờ gỗ hương  xem tại đây hay khách hàng có thể đến trực tiếp tại quầy giao dịch hoặc xưởng chúng tôi tại địa chỉ:

  • Vinhome Thăng Long, Nam An Khánh Hà Nội
  • Xưởng sx 1: KCN làng nghề Canh Nậu, đường 420, huyện Thạch Thất, Hà Nội
  • Xưởng sx 2: Làng nghề gồ gỗ mỹ nghệ thôn 3, Canh Nậu, Thạch Thất, Hà Nội
  • Xưởng sx 3: Thôn 4, Canh Nậu, huyện Thạch Thất, Hà Nội

Những khách hàng ở xa vui lòng liên hệ theo số điện thoại 0913455880 để được tư vấn và ship hàng theo yêu cầu.

Xem thêm:

.